Đỗ Thúy Hằng

Đỗ Thúy Hằng

Thẳm sâu trong dáng vẻ thảnh thơi trẻ trung đến kì lạ của một bà nội trợ “xì tin” và bon gout, ngày ngày chăm chút những khoảng ban công rực rỡ hoa và nắng ở ngôi nhà tuyệt đẹp của gia đình mình, là ẩn chứa nguyên vẹn nội tâm nghệ sỹ sục sôi dịch chuyển, âm ỉ khát khao muốn bung tỏa rồi lại yên tĩnh náu mình bên "Miền hạnh phúc".

Chị, phương diện đàn bà, hội tụ đủ những cái gạch đầu dòng khiến cho đàn bà khác ước ao và "ghen tị", nhưng còn hơn thế nữa, còn một người đàn bà thứ hai, một họa sỹ Đỗ Thúy Hằng dù khiêm nhường đến đâu cũng không để lẫn mình vào chung quanh, dù cố tình nép vào góc khuất thì vẫn luôn biết tự phát sáng, thứ ánh sáng thanh bình và tin cậy...

Gặp họa sỹ Đỗ Thúy Hằng ngoài đời sẽ rất khó đoán đúng tuổi. Nhất là khi ở chị luôn thư thái một “suối nguồn tươi trẻ” bất chấp dòng dịch chuyển hờ hững của thời gian. Có thể chị, lúc nào cũng ý thức sự vận động cho cả tinh thần và thể chất, luôn làm mới mình, trau dồi tri thức, dù chị như bao đàn bà khác, vẫn phải chồng con chăm sóc chồng con, vẫn phải gia đình đôi bên một tay lo toan phụng dưỡng.
 

 Được đào tạo bài bản, theo nghề vẽ từ khi còn là cô bé con lũn cũn, bé nhất Trường Mỹ thuật Yết Kiêu, Đỗ Thúy Hằng học một mạch hết trung cấp rồi đại học, cầm bằng tốt nghiệp về làm họa sỹ trình bày ở Tạp chí Sân khấu, dù gia đình chả có ai liên quan đến nghệ thuật...

Với sức học và bản tính ham hiểu biết, nhẽ ra Đỗ Thúy Hằng đã gây dựng thành công sự nghiệp hội họa hanh thông hơn hẳn, nhưng chị - một người đàn bà khôn ngoan trong căn cốt - đã tự nguyện nén cái "tôi" của mình, để làm vợ, làm mẹ, làm chỗ dựa, quản gia, thư ký cho chồng, một họa sỹ tài năng và thành công nức tiếng của hội họa Việt Nam đương đại.
Vẽ không nhiều, thực ra chị có vẻ vẫn vẽ nhiều mà là ít public rộng rãi, ít công bố chốn đông người, chỉ khoe với bằng hữu bạn bè hoặc những nhà sưu tập biết người biết của nên tìm tới. Trên cái nền hiện thực mà Đỗ Thúy Hằng nâng niu chăm bón, chị thả vào đó những giấc mơ đàn bà trong trẻo êm ái, những giấc mơ đầy hướng thiện và đôi khi cũng táo bạo, mạnh mẽ ít ai ngờ.
Không sinh ra và lớn lên trong gia đình nghệ thuật, nhưng Đỗ Thúy Hằng lại nuôi dưỡng chăm chút được một gia đình toàn những người làm nghệ thuật. Ngoài người chồng quá danh tiếng, chị còn có cô con gái, một họa sỹ trẻ tài năng, cả con rể cũng cùng nghề và đều rất cá tính, để được độc lập, thoát ra khỏi những ảnh hưởng, không bị những tán rộng rợp làm râm mất khoảng trời riêng mình, âu cũng là một nhọc nhằn khó vượt mà họa sỹ Đỗ Thúy Hằng đã chậm rãi, bình thản đi qua với sự kiêu hãnh ngấm ngầm của người đàn bà luôn một tư thế ung dung tự tại.

Tác phẩm của Đỗ Thúy Hằng