Nguyen Kim Thai

Nguyễn Kim Thái

Họa sĩ Nguyễn Kim Thái sinh năm 1943, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, sáng tác chủ yếu trên các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa. Bà từng triển lãm tranh tại Pháp và đạt nhiều giải thưởng mỹ thuật trong nước, được biết đến là nữ họa sĩ đầu tiên của thời kỳ Đổi mới.
Bước vào “tuổi xưa nay hiếm”, khi được hỏi vì sao tiếp tục vẽ đề tài khỏa thân, nữ họa sĩ giản dị đáp: “Tôi không vẽ khỏa thân, tôi chỉ vẽ người đàn bà nguyên thủy”. Dường như càng lớn tuổi, bà càng vẽ bằng một tư duy hiện đại và góc nhìn mới mẻ hơn. Không phải vẻ đẹp mong manh, tha thướt như người đẹp trong nhạc Trịnh “vai em gầy guộc nhỏ, như cánh vạc về chốn xa xôi”, người đàn bà trong tranh Kim Thái đẹp lồ lộ, hồn nhiên, những tấm thân dù đang xuân thì hay đã trải qua cơn vượt cạn đều có vẻ phì nhiêu trong sáng.
Xem tranh của bà, họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Trần Thức cho rằng: “Sức sống và tuổi xuân là phản xạ, cũng là cảm tưởng nổi bật khi tôi tiếp xúc với phòng tranh của nữ họa sĩ Kim Thái. Không chỉ đề tài mà qua cách diễn đạt sắc màu, đường nét, hình khối hiện diện qua bố cục đã tạo ra cái đẹp giàu mỹ cảm có chiều sâu nội tâm của tác giả. Những hình khối mập mạp, vuông tròn ngọt ngào cách điệu đầy quyến rũ. Những đường nét cong cắt ngang dọc kết nối, thắt nút, hay giao hòa đầy suy tư giăng mắc chính là sự vận động nội tâm không ngừng nghỉ của tranh Kim Thái trên hành trình đi tìm cái mới. Và cái mới ấy chính là khát vọng khôn cùng của nghệ thuật nói chung với thế giới cái đẹp của Kim Thái nói riêng”.

Tác phẩm của Nguyễn Kim Thái